20/04/2019

Các khái niệm nền tảng của Marketing

Rất nhiều người cho rằng “Marketing là công việc của người bán”, nhưng nếu hiểu một cách đầy đủ trên cơ sở cạnh tranh thì đôi khi cả người mua cũng phải làm marketing. Trên thị trường bên nào tích cực hơn trong việc tìm kiếm cách trao đổi với bên kia thì bên đó thuộc về phái làm marketing.

Khái niệm Marketing được xây dựng trên cơ sơ hàng loạt khái niệm cơ bản khác. Dưới đây là các khái niệm đó

NEED – NHU CẦU

nhu cau va uoc muon

Nhu cầu của con người là trạng thái thiếu hụt (cảm thấy thiếu thốn và trống vắng cả về vật chất lẫn tinh thần) phải được thỏa mãn.

Khi nói về nhu cầu, chúng ta thường nhắc đến thuyết cấp bậc nhu cầu của Abraham Maslow. Theo đó, nhu cầu được chia thành 05 loại: sinh lý, an toàn, xã hội, cá nhân, tự thể hiện.  Những nhu cầu này không do xã hội hay những người làm Marketing tạo ra. Chúng phát sinh từ tâm lý hay bản năng của con người.

MONG MUỐN

Là hình thái nhu cầu của con người ở mức độ cụ thể hơn. Ước muốn được hình thành dựa trên những yếu tố như văn hóa, tôn giáo, nhà trường, gia đình và cả doanh nghiệp.

Chẳng hạn như dân cư ở các nước kém phát triển, khi đói và khát chỉ cần: bánh mì, cơm, nước lã… là đủ. Nhưng dân cư ở các nước phát triển, khi đói và khát họ cần các loại thức ăn và uống cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng và vệ sinh….

Như vậy, mong muốn cũng phát sinh từ tâm sinh lý con người nhưng có ý thức. Mong muốn của con người thường đa dạng rất nhiều so với nhu cầu, nhu cầu hữu hạn nhưng ước muốn là vô hạn. Marketing không tạo ra nhu cầu nhưng có thể kích thích sự ham muốn và tác động đến mức cầu. Marketing phải bắt đầu từ nhu cầu, ước muốn của con người, hướng vào việc kích thích sự ham muốn của con người

MỨC CẦU

Mức cầu là những mong muốn về sản phẩm cụ thể có tính đến khả năng và sự sẵn sàng để  mua chúng. Mong muốn sẽ trở thành mức cầu khi có sức mua.

Các doanh nghiệp cần phải đo lường không chỉ về số lượng người muốn có sản phẩm mà quan trọng hơn là số lượng người có khả năng và sẵn sàng mua chúng. Marketing ảnh hưởng đến mức cầu bằng cách tạo ra sản phẩm thích hợp, hấp dẫn, tiện dụng… cho khách hàng mục tiêu.

Desire được hiểu đúng là “Nhu cầu ở mức độ cấp thiết” cần thỏa mãn. Được hiểu là các lực lượng điều khiển các cá nhân và thúc đẩy họ hành động để thõa mãn một nhu cầu hay mong muốn nào đó.

Người làm marketing thương tác động vào yếu tố này để tạo sự chuyển đổi trạng thái mua hàng như: tạo tính khan hiếm về hàng hóa…

04 khái niệm trên cũng là các khái niệm cơ sở của yếu tố “Tâm lý” đến hành vi mua của khách hàng.

Bằng cách nào các nhà marketing có thể dự đoán được một sản phẩm cụ thể mà khách hàng sẽ quyết định mua? Mua với số lượng bao nhiêu? Tại sao khách hàng lại chọn sản phẩm đó? Để tìm ra được các câu trả lời hợp lý và hiểu thêm về 04 khái niệm trên, chúng ta hãy nghiên cứu một ví dụ minh họa sau:

Cô Hải Triều rất hài lòng về chiếc xe hơi mà cô đã lái 6 năm nay. Nhưng bỗng nhiên hôm nay xe của cô thắng không ăn và cô đã vượt đèn đỏ. Thế là cần phải chấm dứt chiếc xe cũ kỹ mà cô đã tin tưởng vào nó. Cần phải mua một chiếc xe hơi khác. Nhưng mua loại nào? Hải Triều không bao giờ để ý đến các quảng cáo xe hơi. Vì thế bây giờ cô rất ngạc nhiên vì thấy có hàng trăm mẫu xe hơi với những tính chất, đặc điểm rất khác nhau trên thị trường. Hải Triều muốn có một chiếc xe hơi an toàn, tin cậy được và cô rất nhạy cảm với một số điều ghi trong quảng cáo như xe có dàn DVD, cửa tự động đóng bằng điện … Chiếc xe cũ khá rộng rãi rất phù hợp đối với cô. Cô không tích các loại xe thiếu không gian của các xe đời mới thu gọn. Chồng cô cũng yêu cầu cô đừng mua xe nhỏ. Ông cho rằng xe lớn an toàn hơn khi gặp phải tai nạn. Nhưng Hải Triều cũng không muốn một chiếc xe lớn quá vì vừa đắt tiền, vừa khó lái và đậu xe.

Cô đã đến với nhiều người bán xe hơi – Họ cũng không thể giúp được cô khi có quá nhiều vấn đề như vậy. Hải Triều và chồng đọc “tạp chí người tiêu dùng”, hỏi thăm bạn bè và người thân . . . cuối cùng cô cũng đã có một chiếc xe. Nhưng cô vẫn tiếp tục đọc quảng cáo về xe trong một thời gian để khẳng định xem có phải cô đã chọn một quyết định tốt nhất hay không.

Trong trường hợp của Hải Triều, nếu bạn là nhân viên Marketing của một hãng xe hơi bạn sẽ chú ý đến các nội dung sau:

– Động cơ mua xe của Hải Triều?

Thỏa mãn nhu cầu đi lại

– Điều gì đã quyết định thái độ của cô khi chọn mua xe mới?

Kinh nghiệp thực tế từ chiếc xe cũ

– Yếu tố quyết định để mua sắm?

Sự an toàn

– Ai ảnh hưởng đến quyết định mua sắm?

Cả vợ chồng Hải Triều và một nhóm người thân quen góp ý

– Các thông tin cần thiết để chọn lựa trước đây cô bỏ quả, không để ý đến nay bỗng trở nên hết sức quan trọng

– Mua xong vẫn tiếp tục tìm kiếm thông tin mới để khẳng định sự lựa chọn của mình

Nếu bạn chú ý đến toàn bộ phản ứng mà Hải Triều đã biểu lộ trong suốt quá trình ra quyết định mua xe hơi, bạn sẽ có thể đưa ra các biện pháp để thúc đẩy Hải Triều mua xe của công ty bạn. Đây chính là việc tìm hiểu về hành vi tiêu dùng của khách hàng và quá trình cô Pam đã trãi qua từ khi xuất hiện nhu cầu mua xe hơi cho đến những việc mà cô Pam đã làm sai khi đã mua xe được gọi là quá trình ra quyết định mua của khách hàng.

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

2. Product

Product-Service

Sản phẩm là bất cứ thứ gì được đưa ra thị trường để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng mà có thể thu hút sự chú ý, mua sắm và sử dụng. Sản phẩm bình thường đáp ứng nhu cầu lý tính, nhưng sản phẩm cao cấp và độc đáo phải đáp ứng được mong muốn và hơn thế nữa.

Dựa trên tính chất tồn tại, sản phẩm được chia làm 03 loại

 1. Sản phẩm hữu hình – hàng hóa
 2. Sản phẩm vô hình – dịch vụ
 3. Sản phẩm công nghệ số – Sản phẩm Digital

Là các sản phẩm hữu hình mà người mua có thể cảm nhận bằng các giác quan trước khi mua: nhìn thấy, nếm, … Phần lớn các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều là hàng hóa hữu hình như: quần áo, dày dép, rau củ quả, trang sức, đồ gia dụng…

Nhìn chung, các loại hàng hóa hữu hình sẽ có các đặc trưng sau:

 • Tính không đồng thời: sản xuất và tiêu dùng hàng hóa hữu hình xảy ra không đồng thời.
 • Tính có thể tách rời: sản xuất và tiêu dùng có thể tách rời.
 • Tính chất đồng nhất: chất lượng đồng nhất.
 • Hữu hình: có hình hài rõ rệt. Có thể thấy trước khi tiêu dùng.
 • Có lưu trữ được: Có thể lập kho để lưu trữ các loại hàng hóa hữu hình.
hang hoa

Sản phẩm vô hình như dịch vụ bán lẻ, vận chuyển, du lịch, ngân hàng, bảo hiểm v.v…, khác với hàng hóa là sản phẩm có hình dạng cụ thể. Tuy không vó một hình thức vật chất cụ thể, nhưng dịch vụ cũng đóng góp vào việc thỏa mãn nhu cầu của con người như các hàng hóa thông thường khác.

Các đặc tính của dịch vụ

 • Tính đồng thời (Simultaneity): sản xuất và tiêu dùng dịch vụ xảy ra đồng thời
 • Tính không thể tách rời (Inseparability) sản xuất và tiêu dùng dịch vụ không thể tách rời
 • Tính không đồng nhất (Variability) không có chất lượng đồng nhất
 • Tính vô hình (Intangibility) không có hình hài rõ rệt, không thể thấy trước khi tiêu dùng
 • Không lưu trữ được (Perishability) không lập kho để lưu trữ như hàng hóa được

Sản phẩm Kỹ thuật số (Digital) bao gồm 03 loại

 • Các ứng dụng số(app)
 • Dịch vụ trực tuyến
 • Sản phẩm nội dung số(ebook)

Đây là các sản phẩm ra đời cùng sự phát triển của công nghệ và Internet. Các sản phẩm số được đánh giá sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong tương lai

digital

3. Market, Customer & Consumer

Tổng quan thị trường

THỊ TRƯỜNG

Thị trường bao gồm tất cả các khách hàng có nhu cầu hay mong muốn chưa thỏa mãn, có khả năng và sẵn sàng tham gia trao đổi để thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn đó (người mua đã có và sẽ có).

Cần phân biệt các loại thị trường: customer market, global market, business market, nonptofit/ govement market

Các khái niệm khác liên quan đến thị trường: dung lượng thị trường, thị trường tiềm năng, thị trường mục tiêu, thị trường hiện hữu

khách hàng

KHÁCH HÀNG

Khách hàng là những cá nhân hay tổ chức có điều kiện ra quyết định mua sắm mà doanh nghiệp đang hướng các nỗ lực Marketing vào.

Khách hàng bên ngoài: Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức/ Các bên có quyền lợi liên quan như dân cư trong vùng, hội nghề nghiệp…

Khách hàng nội bộ: Những nhân viên, người làm việc trong các bộ phận/ chi nhánh khác nhau của tổ chức.

người tiêu dùng

NGƯỜI TIÊU DÙNG

Người tiêu dùng (consumer) là các cá nhân/ hộ gia đình/ tổ chức thực hiện hành vi tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng.

Nhu cầu người tiêu dùng cần được xem xét trong bối cảnh quyết định tập thể, phản ánh một hàm phúc lợi xã hội nào đó, bao gồm tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Kiến thức Marketing ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *