08/04/2019

LỘ TRÌNH TỰ HỌC MARKETING

Tự học Marketing
Lộ trình tự học Marketing

Marketing không phải là lãnh vực quá khó hiểu và với kỹ năng tự học, bạn đọc hoàn toàn có thể tiếp thu và ứng dụng kiến thức Marketing trong công việc. Nhưng để có thể HIỂU ĐÚNG và đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần trang bị kiến thức nền tảng một cách vững chắc để có thể tiến xa hơn và tiếp cận đúng quan điểm Marketing.
Nhìn chung, chương trình đào tạo chính quy ngành Marketing tại Việt Nam đều có cấu trúc cơ bản như sau:

  1. Khối kiến thức giáo dục đại cương
  2. Kiến thức cơ sở Khối ngành (Kinh Tế)
  3. Kiến thức cơ sở Ngành (Marketing)
  4. Kiến thức Ngành (Marketing)
  5. Kiến thức Chuyên Ngành (Các chuyên ngành Marketing)
  6. Kiến thức bổ trợ (SPSS, mỹ thuật …)

Để nhận được bằng cử nhân Ngành Marketing, thông thường sinh viên phải trải qua gần 40 môn học (học phần), tích lũy khoảng 130 tín chỉ trong gần 04 năm. Tuy nhiên nếu chỉ xét về HỆ THỐNG MÔN HỌC MARKETING trong ngành đào tạo này thì có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

* Hệ thống môn học Marketing:

Hệ thống các môn học trong Marketing được chia thành 4 cấp:

Minh họa của TMC về hệ thống các môn học trong Marketing

Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng Digital trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì Marketing và đào tạo marketing cũng cần có sự phát triển và thích nghi. Vì vậy mà hệ thống các học phần trong đào tạo marketing cũng cần thay đổi. Một số trường đại học đã điều chỉnh hệ thống đào tạo Marketing như sau:

Minh họa của TMC về “Hệ thống các môn học trong Marketing” trong bối cảnh
cách mạng công nghiệp 4.0

Ý nghĩa của từng khối kiến thức như sau:

1. Marketing căn bản/ Nguyên lý Marketing:

Đây là môn học thuộc khối kiến thức cơ sở ngành, nên bất kỳ sinh viên nào học ngành Kinh Tế đều buộc phải học để nắm được quy luật của marketing. Được xem là nền tảng CƠ BẢN nhất để hiểu về marketing nên để tự học về Marketing thì bạn cũng đừng bao giờ bỏ qua nội dung này. Điều quan trọng nhất cần phải nắm được từ học phần này là:
1. Hiểu được bản chất của Marketing
2. Phân biệt quan điểm Marketing truyền thống & Marketing hiện đại
3. Quá trình Marketing trong doanh nghiệp
4. Nguyên tắc của Marketing
5. Mục tiêu của Marketing
6. Cách thu thập các nguồn thông tin có sẵn (thông tin thứ cấp) để phân tích các chiến lược/ hoạt động trong Marketing – mix: Chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược truyền thông.

2. Hành vi khách hàng

Để có thể hiểu đúng và làm đúng các lãnh vực trong Marketing và kinh doanh thì HÀNH VI KHÁCH HÀNG không thể bỏ qua. Đây là môn học cốt lõi, đóng vai trò then chốt để kết nối người tiêu dùng/ khách hàng với doanh nghiệp. Môn học này hướng dẫn người học các phương pháp thấu hiểu khách hàng, giãi mã thông điệp từ khách hàng, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng, tìm hiểu những yếu tố tác động đến suy nghĩ, đến tâm tư và tình cảm của khách hàng…. để có thể đưa ra các ý tưởng, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của KHÁCH HÀNG, từ đó thực sự tạo ra doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo cho sự phát triển bên vững của doanh nghiệp. Nội dung cơ bản cần nắm:
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng
2. Các loại hành vi mua hàng
3. Quá trình ra quyết định mua

3. Nghiên cứu Marketing

Đây là môn học thuộc khối kiến thức Ngành. Mục tiêu quan trọng nhất sau khi học xong là biết cách thiết kế một cuộc nghiên cứu Marketing để thu thập các nguồn thông tin sơ cấp để trả lời các câu hỏi của nhà quản trị liên quan đến một vấn đề marketing cụ thể: Nhu cầu khách hàng, đánh giá của khách hàng về quảng cáo, nhận biết về thương hiệu … Điều quan trọng cần nắm vững:
1. Các phương pháp nghiên cứu trong Marketing
2. Cách thức triển khai một cuộc nghiên cứu
3. Cách thức xây dựng/ thiết kế và xử lý Bảng câu hỏi nghiên cứu
4. Cách tổ chức, đặt câu hỏi, khai thác thông tin qua Phỏng vấn
5. Trình bày kết quả nghiên cứu

4. Quản trị Marketing

Là một môn học khác thuộc khối kiến thức ngành. Nhưng dưới góc độ là nhà quản trị, sinh viên cần biết cách kết hợp các nguồn thông tin thứ cấp và sơ cấp từ 02 môn học trên để tập ra quyết định dưới gốc độ là nhà quản trị Marketing. Đồng thời môn học cũng hướng dẫn các nhà quản trị tương lai về cách quản lý, lập kế hoạch và ra quyết định trong quá trình làm việc. Nội dung quan trọng của môn học:
1. Các ma trận trong xây dựng chiến lược: BCG, Ansoff, GE – McKinsey, hay mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter
2. Các chiến lược cụ thể trong Marketing-mix
3. Phương pháp lập luận và tư duy logic trong việc sử dụng các chiến lược marketing phù hợp với bối cảnh cạnh tranh trên thị trường
4. Nội dung của bản kế hoạch Marketing năm

5. Digital marketing

Đây là học phần được xem là gần gũi nhất với người học trong giai đoạn hiện nay vì quá nhiều ứng dụng trên Internet như: search, social networks, email, … được sử dụng thường xuyên và quen thuộc. Nhưng tiếp cận các hoạt động Marketing trên nền tảng Kỹ thuật số và Internet để chuyển hóa khách hàng và đem lại hiệu quả thực tế trong góc độ kinh doanh mới là mục tiêu mà học phần này theo đuổi vì vậy mà những nội dung quan trọng cần hiểu:
1. Phân loại công cụ truyền thông: Paid, Owned, Earned Media và cách vận hành các công cụ
2. Thấu hiểu về các Platform cốt lõi của từng nhóm công cụ
3. Vận dụng các công cụ Digital trong kế hoạch truyền thông tổng thể IMC

6. Các môn học Marketing theo từng chuyên ngành

Đây là các học phần mang tính ứng dụng cụ thể vào từng ngành nghề kinh doanh như: Bất động sản, Ngân hàng, Du lịch, Công nghiệp, Nông nghiệp, Hàng tiêu dùng nhanh …. Tuy nhiên, mỗi sinh viên khi đi làm sinh viên cần có thời gian “đào tạo tại doanh nghiệp” để hiểu rõ về đặc điểm của mỗi doanh nghiệp và ngành hàng, cũng như các thị trường kinh doanh cụ thể … vì vậy các trường ĐH thường tiếp cân theo dạng các hoạt động/ công cụ trong Marketing: Phát triển sản phẩm mới, Shopper Marketing, Viết trong truyền thông, …. để trang bị các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo mỗi chuyên ngành cụ thể

Trên đây là nội dung mà tác giả vừa tổng hợp về lộ trình học Marketing. Dựa trên nội dung này, các nội dung/ đề mục trong menu “GÓC KIẾN THỨC” về Marketing sẽ được tác giả tiếp cận trên quan điểm MARKETING ỨNG DỤNG theo đúng lộ trình của người bắt đầu bước vào tầng kiến thức đầu tiên trong Marketing.
* Nội dung dựa trên nền tảng lý thuyết về Marketing hiện đại của Philip Kotler và kiến thức chuyên môn của tác giả trong quá trình làm việc:

Mong nhận được sự đóng góp của bạn đọc để nội dung website ngày càng phù hợp với nhu cầu bạn đọc !

Lộ trình, phương pháp học marketing