09/03/2020

Nghiên cứu từ khóa (Keywords Research) trong Digital Marketing.

Hoạt động nghiên cứu thị trường (Research) được xem là hoạt động đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình Marketing của Doanh nghiệp thì trong lĩnh vực Digital marketing, hoạt động “Keywords research” chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hoạt động nghiên cứu thị trường trên Internet. Có rất nhiều hướng dẫn khác nhau về phương pháp, quy trình và công cụ nghiên cứu từ khóa , cũng như các biểu mẫu (form) khác nhau cho hoạt động này. Tùy vào từng ngành/ lĩnh vực khác nhau mà các doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác biệt trong thiết kế website, nội dung trên web và kéo theo đó là những yêu cầu khác nhau đối với từ khóa và form nghiên cứu từ khóa để phát triển nội dung … Trong bài viết này, themarketingcorner sẽ tập trung trình bày về hoạt động nghiên cứu từ khóa trong lĩnh vực Digital Marketing và ứng dụng bộ từ khóa vào cấu trúc website của doanh nghiệp.

1. Khái niệm và bản chất của việc nghiên cứu từ khóa

1.1 Bản chất của nghiên cứu từ khóa

 • Đối với người dùng (user) Internet, từ khóa (keywords – KWs) được hiểu là những từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để mô tả cho nội dung cần tìm kiếm
 • Đối với Marketer, từ khóa là những từ và cụm từ mà marketer muốn được xếp thứ hạng cao trên trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm

Khi user tìm kiếm trên internet, mỗi KW mà user sử dụng đều ẩn giấu một “ý định” tìm kiếm (search intent). Marketer cần nắm bắt được các ý định tìm kiếm này để xác định và chọn lựa KW đúng và phù hợp với các ý định tìm kiếm của user, đồng thời cung cấp những NỘI DUNG theo ngữ cảnh (semantic content) phù hợp, chính xác cho người dùng, hỗ trợ đạt được các mục tiêu cụ thể của SEO và digital marketing … Hay nói đơn giản, xác định được ý định tìm kiếm của người dùng, marketer sẽ chọn đúng từ khóa và giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi qua từ khóa.

Ví dụ: Bạn thử xác định ý định người dùng khi search 3 từ khóa sau. Hay nói khác đi, nếu bạn là người đang gặp vấn đề “da mặt nổi mụn” thì bạn mong muốn sẽ nhận được nội dung gì khi tìm kiếm lần lượt 3 từ khóa sau?

 1. Làm gì khi bị nổi nhiều mụn do mất ngủ
 2. Thuốc trị mụn hiệu quả nhất hiện nay
 3. Có nên đi spa trị mụn hay không?

Những thay đổi về thuật toán quan trọng của Google đã thể hiện được vai trò ngày càng quan trọng của việc xác định ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó đã ảnh hưởng đến cách nghiên cứu từ khóa của các digital marketing, cụ thể:

 • Google Panda – phạt nội dung chất lượng thấp, trùng lặp và nội dung mỏng (thin content)
 • Google Penguin – xử phạt việc xây dựng backlink vi phạm nguyên tắc xếp hạng
 • Google Hummingbird – cải thiện ngữ nghĩa/ ngữ cảnh và tập trung vào ý định tìm kiếm
 • Google RankBrain – giúp Google hiểu rõ mục đích tìm kiếm của mỗi truy vấn là gì và hiểu cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

1.2 Phân tích cấu trúc của từ khóa

Tât cả từ khóa đề có chung một cấu trúc như sau:

 • Cụm từ khóa GỐC: Có nhiều thuật ngữ khác nhau để nói về cụm từ khóa gốc như: Head keyword, Seed Keyword, Parents keyword … Đây là từ/ cụm từ chính mà marketer cần làm SEO cho website của mình. Đặc điểm của từ khóa Gốc là có số lượng từ tương đối ít (dưới 7 từ), có lượng tìm kiếm rất cao, mức độ cạnh tranh cao và tỉ lệ chuyển đổi tương đối thấp
 • Nhóm từ bổ nghĩa (Modifier): là các từ/ cụm từ được thêm vào trước, sau hoặc cả trước và sau cụm từ khóa Gốc để mô tả ý định tìm kiếm của người dùng.

Dựa vào hai thành phần này, mà từ khóa được chia làm 2 loại từ khóa để nghiên cứu

1. Từ khóa GỐC (Head keyword, Seed Keyword, Parents keyword ..)

2. Từ khóa ĐUÔI DÀI (Long Tail Keywords) = Từ khóa gốc + nhóm từ bổ nghĩa. Từ khóa đuôi dài thường có mức độ tìm kiếm ít hơn rất nhiều so với từ khóa gốc, nhưng mức độ cạnh tranh cũng ít hơn và tỉ lệ chuyển đổi lại cao hơn nên từ khóa đuôi dài mới là đối tượng mà các marketer cần tập trung vào trong giai đoạn đầu của một chiến dịch marketing

2. Quy trình nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa cũng như nghiên cứu thị trường, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bước đầu tiên không phải nhào vào tìm công cụ research keyword mà là cần hiểu về website cần seo, ngành hàng kinh doanh và các đối thủ (website khac) trên thị trường.

2.1 Phân tích thị trường và sản phẩm

Marketing cần phải nghiên cứu kỹ về các khối nội dung như:

 • Thông tin về thị trường/ ngành hàng
 • Thông tin về sản phẩm/dịch vụ
 • Hành vi, nhu cầu của người dùng
 • Hiểu cấu trúc website cần SEO
 • Hiểu mục tiêu SEO: tăng lượng truy cập, tăng nhận biết, tăng doanh thu bán hàng, …

Dựa trên các khối nội dung này, marketer phát triển DANH SÁCH TỪ KHÓA GỐC phù hợp.

Lưu ý khi đánh giá keyword trên website seo

Marketer thường sử dụng các công cụ của Google để đánh giá lại về những từ khóa mà website đang được đánh giá cao. Marketer có thể sửa dụng Google Analytics và nguồn dữ liệu từ “Search Analytics” trong Google Search Console để xem “vị trí trung bình cho mỗi từ khóa được xếp hạng” (Average position) và đánh giá tỉ lệ chuyển đổi với các từ khóa đó

– Click mục “Hiệu suất”

– Hiển thị “Vị trí trung bình”

Bước 2. Vào “Trang” muốn SEO >> Click “Truy vấn” và sắp xếp từ khóa theo “Số lần hiển thị”

– Vào “Trang” muốn SEO

Click “Truy vấn”. Lúc này, toàn bộ list từ khóa của page sẽ được liệt kê. Bạn sắp xếp từ khóa theo “Số lần hiển thị”

“Số lần hiển thị” tỷ lệ thuận với Volume (khối lượng tìm kiếm của từ khóa) và Vị trí (Thứ hạng từ khóa trên Google)

Bước 3. Dựa vào cột “Truy vấn” và cột “Vị trí” để tìm từ khóa để tối ưu Onpage.

Trong cơ sở dữ liệu Google, mỗi chủ đề nhận rất nhiều từ khóa liên quan. Khi bài viết của bạn lên Top từ khóa chính, các từ khóa liên quan cũng sẽ được nhận Top.

Đây là phương pháp Test của công cụ tìm kiếm. Nếu nội dung bài viết không có đề cập đến nội dung đó (tỷ lệ CTR – click/ hiển thị ít), Google sẽ cho từ khóa đó rớt hạng. Ngược lại, nếu nội dung chứa từ khóa, tỷ lệ CTR cao, Google sẽ cho tăng hạng từ khóa.

Ứng dụng tốt nhất khi các trang này là các trang sản phẩm, dịch vụ.

CẦN LƯU Ý THẬT KỸ: Cách này chỉ sử dụng khi bài viết đã được public tối thiểu 2 – 3 tháng, thường được sử dụng để tối ưu Onpage.

2.2 Phát triển danh sách từ khóa cần SEO (KEYWORDS LIST)

Đây là giai đoạn mà Marketer cần sử dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ để phát triển bộ từ khóa đầy đủ (Longtail keywords) phù hợp dựa trên các tìm kiếm liên quan với các từ khóa GỐC.

marketer cần phải hiểu về vậy, chọn đúng nhóm từ khóa sẽ giúp bạn mang lại hiệu suất cao nhất, đồng thời tối đa hóa chi phí bỏ ra cho doanh nghiệp
Bạn cần cung cấp sản phẩm/dịch vụ đúng với nhu cầu người dùng tìm kiếm, thị trường không quá canh tranh gay gắt

* Một số TOOLs thường được sử dụng để tìm kiếm và thu thập các chỉ số liên quan

Một số tool quan trọng cần sử dụng đều là các Tool có phí với mức giá khá cao, vì vậy ở đây mình sẽ note ra những Tool miễn phí để hỗ trợ thêm trong quá trình tư duy từ khóa, còn để thu thập được các chỉ số liên quan thì các bạn cần sử dụng công cụ có phí hoặc có tài khoản Google Ads để sử dụng công cụ “Google Keywords Planner” của Google nhé.

* MIỄN PHÍ hoặc FREEMIUM

 1. https://keywordsheeter.com/
 2. https://www.textrazor.com/
 3. https://kwfinder.com
 4. https://answerthepublic.com/
 5. https://keywordtool.io/
 6. ….

* TÍNH PHÍ (Nên sử dụng nếu muốn làm chuyên nghiệp)

 1. Ahrefs.com
 2. Majestic
 3. Keywordtool.io
 4. Instantlinkindexer
 5. MOZ

Minh họa: Xác định đối thủ và phát triển các long tail kw từ các webpage giá trị trên website của đối thủ

VD minh họa: Doanh nghiệp A đang kinh doanh sản phẩm “Máy sấy quần áo”

Bước 1: Search Ahrefs. Click Keyword Explorer

Bước 2: Bỏ từ khóa sản phẩm/dịch vụ mong muốn và chọn Việt Nam

Bước 3: Chọn top 3 Organic Keywords trên Ahrefs và xuất ra các từ khóa từ top 0 – 20 (Đây là những từ khóa có nhiều sự liên quan nhất tới chủ đề bài viết)

(Xem cột: Keywords)

Chọn top 3 Organic Keywords

Lọc từ khóa top 1 – 20

Xuất kết quả ra File Excel

Bước 4: Phân tích Title và lựa ra các Title lạ thường và xuất Organic Keywords tương ứng.

VD: Hầu hết các kết quả trả về trang danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, có 1 – 2 kết quả trả về bài viết Tin tức (Top 10 máy sấy quần áo). Đây là bài viết có Title lạ, bạn cần phân tích, dung hòa giữa 2 kết quả để tạo ra nội dung tốt nhất, thỏa mãn nhu cầu người dùng

Lưu ý: Lưu lại link bài viết Tiêu đề lạ ở cột Note

Bước 1. Vào Webmaster Tools (giao diện mới) >> Hiệu suất >> Hiển thị vị trí trung bình

Bước 6: Lưu File Excel lại

* Một số công cụ khác

Đa số các tài liệu hướng dẫn đều sử dung Ahref, mặc dù là công cụ mà đá số SEOer đều sở hữu để phân tích nhưng đây là công cụ khá tốn kém, không phù hợp lắm với người đang tập nghiên cứu. Vì vậy bạn có thể lựa chọn

 1. Sử dụng các dịch vụ MUA CHUNG để có thể tìm hiểu về công cụ XỊN như ahref với giá rẻ
 2. Chấp nhận thiếu dữ liệu để LỌC TỪ KHÓA trong bước tiếp theo để sử dụng các công cụ miễn phí

2.3 TỔNG HỢP TỪ KHÓA TÌM ĐƯỢC

Sau mỗi tool sửa dụng hoặc mỗi lần phân tích, marketer sẽ tải về các file excel và lưu lại, khi đó sẽ có rất nhiều file excel hoặc rất nhiều sheet trong 1 bảng excel đều chứa các Semantic Keyword. Bước cuối cùng của giai đoạn này là chúng ta tổng hợp các file, xóa các kw bị trùng.

Bạn cần Merge File (Hợp nhất) các file Excel vừa tải về và dùng các chức năng “Removed Duplicated” để loại bỏ các KW trùng lặp.

Mở File Excel và xóa các cột. Chỉ để lại các cột Keyword, Volume (desc), Clicks

 • Keyword: Từ khóa
 • Volume (desc): Khối lượng tìm kiếm/tháng

Sắp xếp cột Keywords từ A – Z, Xóa những từ khóa sai, không nằm trong list, những từ khóa không dấu và từ khóa dị biệt

Từ khóa dị biệt là từ khóa biến thể của từ khóa chính nhưng có lượng Search ít hơn
VD:

 • Từ khóa chính: Máy massage
 • Từ khóa dị biệt: Máy Mat-xa

Sắp xếp cột Volume từ cao đến thấp

ĐẾN ĐÂY BẠN ĐÃ CÓ MỘT DANH SÁCH KW (KW LIST), Tuy nhiên ngoài cột thể hiện head keywords và longtails keywords thì trong file cần có thêm một số dữ liệu về từ khóa như: Lưu lượng search (volume), mức độ cạnh tranh, ….

Một số chỉ số từ ahref:

 • KD: độ khó từ khóa
 • Word count: Số lượng chữ trong từ khóa
 • CPC (Cost per click): Chi phí trên mỗi click
 • SERP Features: Dạng kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm

Tham khảo kw list của GTV.

công cụ nghiên cứu từ khóa – GTV SEO

2.3 PHÂN LOẠI TỪ KHÓA

Mục tiêu của bước này là tìm các từ khóa có thể mang lại nhiều traffic, có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng ít người SEO nên mức độ cạnh tranh thấp. Những từ khóa này tương đối hiếm và không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy nên nhiêu SEO Agency gọi là “Phantom keyword” – Từ khóa bóng ma để nói về những keywords như vậy. Chúng ta thì học về Marketing nên hãy tưởng tượng đây chính là một thị trường ngách nhưng lại mở ra một đại dương xanh để mình phát triển thị trường của mình
Ví dụ: Từ khóa: “Sữa hạt”, “Sữa hạt dinh dưỡng” của TH True Milk

Đến đây file Keywords list của bạn đã đa dạng các loại từ khóa và cũng được phân loại theo chủ đề và phân loại content của website. Bạn cần bổ sung một dạng phân loại KW trong giai đoạn này theo “ý định tìm kiếm” – search intent hoặc mô hình AIDA

Đến đây hoạt động keywords research đã hoàn thiện 80% rồi đấy

2.4. Keywords map

Nội dung này không phổ biến lắm ở Việt Nam và hầu như các yêu cầu phân tích kw chỉ dừng lại ở bước 3. Tuy nhiên nếu bạn làm seo thì cần thiết phải gắn kết bộ từ khóa với “Cấu trúc website” – dạng Silo hoặc kim từ tháp từ từ đó có một chiến lược từ khóa phù hợp với từng mảng nội dung, gọi là “Keywords Map”.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau về mapping kw

 1. https://riseatseven.com/blog/keyword-mapping-guide/
 2. https://www.link-assistant.com/news/keyword-map-guide.html
 3. https://www.semrush.com/blog/guide-keyword-mapping-improve-seo-content/

Themarketingcorner.org tổng hợp và phát triển

DIGITAL MARKETING, Thực hành Digital Planning ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.