13/10/2019

Những kỹ năng cơ bản mà Marketer cần rèn luyện

Khi nghĩ đến hình ảnh của một Marketer thành công, rất nhiều bạn thường liên tưởng đến một anh chàng/ cô nàng vô cùng phong cách, cá tính mạnh mẽ, tư duy độc lập, sáng tạo và thậm chí là có một chút “chanh xả”.

Cũng vì vậy mà chỉ cần nói về marketing bạn sẽ nghĩ ngay đến 02 cụm từ:

NĂNG ĐỘNG & SÁNG TẠO

Tuy nhiên cả sáng tạo và năng động lại không phải là tính cách, cũng chẳng phải do Thiên phú mà đó là kỹ năng – và kỹ năng thì hoàn toàn có thể rèn luyện được. Và đó cũng không phải là điều kiện tiên quyết để thành công. Bí quyết thành công trong mọi nghành nghề, không phải riêng về Marketing đó là: TÍNH KIÊN TRÌ

TÍNH KIÊN TRÌ là điều kiện tiên quyết của mọi THÀNH CÔNG

Marketing là môi trường luôn vận động, biến đổi; do đó nếu bạn muốn theo đuổi nó phải có sự nhạy bén với thị trường từ đó biết tiên liệu, dự báo. Những người làm marketing luôn có phong cách sống sôi động và bận rộn, đầy ắp sáng tạo. Say mê kinh doanh, thích giao tiếp, khám phá, tìm hiểu, ưa thử thách, … bạn có thể có nhiều tố chất để thành công. Nhưng những thành công tưởng chừng trong tầm với ấy có thể bị phá vỡ nếu không có tính kiên trì. Một nghịch lý dễ thấy rằng những người năng động, sáng tạo thường ít kiên trì. Họ đi nhanh, nói nhanh, làm nhanh, muốn cái gì cũng xong nhanh.

Do đó, bạn nên rèn luyện tính kiên trì ngay từ hôm nay. Nếu thiếu đi tố chất này, bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng trước những áp lực của công việc, trước những kết quả không phải lúc nào cũng như mong đợi.

NGOÀI TÍNH KIÊN TRÌ THÌ NHỮNG KỸ NĂNG ĐƯỢC TRÌNH BÀY DƯỚI ĐÂY BẠN NÊN LIÊN TỤC RÈN LUYỆN – THỰC HÀNH TỪ KHI CÒN LÀ SINH VIÊN CHO ĐẾN KHI ĐI LÀM NHÉ

I. Thuyết trình – kể chuyện

Muốn bán được sản phẩm hay tạo dựng lòng tin trong lòng khách hàng đòi hỏi nhân viên marketing phải có khả năng thuyết trình ấn tượng.

Người thuyết trình được xem là “bộ mặt” của thương hiệu, là người truyền đạt đến cho khách hàng những giá trị mà họ muốn có, thuyết phục họ trở thành những khách hàng mục tiêu.

Mỗi bài thuyết trình được đưa ra là một cơ hội để thay đổi hành vi – thói quen của khách hàng, giúp doanh nghiệp từng bước chiếm được nhiều thị phần vừa củng cố vị trí thương hiệu lâu dài. Phong thái tự tin, lí lẽ lập luận chặt chẽ, sắc bén là những kỹ năng cần có của nhân viên marketing, giúp bài thuyết trình thêm giá trị và thuyết phục.

Để đạt được kỹ năng thuyết trình thì những yêu cầu về các kỹ năng khác bao gồm:
1. Kỹ năng trình bày powerpoint/ hoặc các phần mềm trình chiếu khác
2. Kỹ năng nói trước công chúng
3. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ không lời
4. Kỹ năng làm chủ giọng nói
5. Kỹ năng sử dụng các yếu tố kỹ thuật khác: điều chỉnh máy chiếu, sử dụng laptop, …

II. Giao tiếp và làm việc nhóm

Nhân viên marketing giỏi là những người giỏi giao tiếp và nhà một người quản trị công việc theo nhóm một cách sắc sảo

Công việc của Marketing luôn là công việc của một nhóm/ một tập thể vì vậy mà kỹ năng giao tiếp không chỉ hỗ trợ cho marketer thành công trong đàm phán với các đối tác, duy trí mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng … mà còn hỗ trợ rất nhiều cho việc giải quyết các vấn đề mang tính nội bộ và trao đổi thông tin hiệu quả giữa các thành viên trong nhóm.

Ở những doanh nghiệp lớn, bạn còn cần đám phán trong các cuộc thảo luận nội bộ phức tạp; kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thương lượng các mục tiêu marketing với các nhân viên khác trong nhóm. Dù bạn thực hiện chiến dịch marketing online hay trực tiếp cũng đều cần tới kỹ năng này, xây dựng mạng lưới các mối quan hệ tốt đẹp trong tổ chức sẽ giúp cho người làm marketing thực hiện tốt công việc của mình một cách thuận lợi hơn

Đì cùng với giao tiếp hiệu quả là kỹ năng lắng nghe và kỹ năng quan sát. Dấu hiệu của một nhà quản trị Marketing tài năng là khả năng quan sát khách hàng của mình, khám phá những thứ khách hàng thích, nơi khách hàng thường xuyên đến, những việc khách hàng thường làm, thói quen của khách hàng, những lý do khách hàng cần một sản phẩm/ dịch vụ nào đó…Họ biết cách đặt những câu hỏi khiến khách hàng chia sẻ và lắng nghe những thông tin mà họ cần, ngay cả khi khách hàng vốn là một người xa lạ.

III. Bản lĩnh lãnh đạo và kỹ năng tuy duy sáng tạo

Trong điều kiện môi trường áp lực với mức cạnh tranh căng thẳng thì kỹ năng cần có của nhân viên marketing chính là kỹ năng lãnh đạo, sự tự tin và cứng cỏi trong chiến thuật, bên cạnh việc không ngừng sáng tạo, tìm ra những giải pháp tiếp thị, phát triển thương hiệu phù hợp và hiệu quả. Muốn như thế bạn cần trau dồi và cập nhật kiến thức thường xuyên, không ngừng nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh, kiến tạo sản phẩm đạt chất lượng tốt, sẵn sàng đưa đến cho người tiêu dùng.

IV. Nhạy cảm với thị trường và nắm bắt tâm ký khách hàng

Với đặc thù công việc, một trong những kỹ năng cần có của nhân viên marketing chính là sự nhạy cảm với thị trường. Các bạn phải nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng, nắm bắt chính xác Market size (quy mô thị trường), Competition (mức cạnh tranh) và Market share (thị phần).

Để làm được điều này cần nhận dạng, lựa chọn, thu thập và xử lí thông tin về khách hàng, sản phẩm, khuynh hướng xã hội… Từ đó có chiến lược tiếp thị khách hàng hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường trong mỗi thời điểm, làm cơ sở cho nghiệp vụ nghiên cứu ở giai đoạn mới.

Khách hàng rất đa dạng về hành vi mua sắm, nhưng nếu người làm marketing có thể hiểu và năm bắt tâm lý khách hàng sẽ trở thành lợi thế rất lớn trong việc đưa ra những chiến lược phù hợp

V. Kỹ năng Lập kế hoạch

Đi cùng với nghiên cứu thị trường thì kỹ năng thiết lập Media plan (chiến lược truyền thông) cũng là những kỹ năng cần có của nhân viên marketing. Trên nền tảng mục tiêu marketing, các nhân viên cần biết cách chia kênh phân phối, xây dựng thương hiệu, tổ chức sự kiện… Tùy thuộc vào tình hình của mỗi công ty như chi phí quản lý doanh nghiệpquản trị nhân sự… mà các bạn cần vận dụng những chiến thuật marketing để kiểm soát kế hoạch và tối ưu hóa sao cho hợp lý. Thực hiện “chỉn chu” từng bước trong kế hoạch sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xây dựng hệ thống marketing hiệu quả.

VI. Khả năng bán hàng

Người làm Marketing phải có khả năng bán hàng, thậm chí trước khi khách hàng nhận ra rằng họ cần chúng. Nếu bạn gặp một người làm Marketing mà không bán được hàng, hoặc nghĩ rằng họ không cần hoặc không thể bán hàng thì hãy để họ đi. Bạn không thể hợp tác với họ. Người làm Marketing phải có khả năng nhận diện được nhu cầu của khách hàng và cho khách hàng thấy họ cần sản phẩm và dịch vụ của anh ta.

Trên đây là những kỹ năng cần có của nhân viên marketing chuyên nghiệp. Chúng tôi tin rằng với những cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ các bạn sẽ sớm có được thành công.

Các kỹ năng cơ bản sẽ được tác giả biên soạn và hiệu chỉnh trong các nội dung khác. Kinh mời các bạn đón đọc

Themarketingcorner.org (Tổng hợp & biện soạn)

Tài liệu tham khảo:
1. https://kyna.vn/bai-viet/8-pham-chat-cua-mot-nguoi-lam-marketing-tai-nang.html
2. https://blog.topcv.vn/nhung-to-chat-can-co-o-nguoi-lam-marketing/
3. https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/2723-7-ky-nang-can-thiet-de-cac-Marketer-thanh-cong

Lộ trình, phương pháp học marketing

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.