20/05/2019

Sự phát triển của Internet & Internet Việt Nam

Nguồn: Damian Ryab, 2015, Tiếp thị số từ A đến Z, NXB Lao động xã hội

Internet và ứng dụng Internet hiện nay đã mang lại một sự thay đổi to lớn cho cả nền kinh tế, khoa học, kỹ thuật trên thế giới. Trong lĩnh vực Marketing, Internet đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng và kéo theo đó là sự ra đời của những kênh tuyền thông mới.

Dù đã khá quen thuộc với việc ứng dụng internet vào cuộc sống, nhưng lại rất ít người biết đến internet là gì? Ai là người phát minh ra internet? Lịch sử sự hình thành và sự phát triển internet như thế nào? Và tại Việt Năm, Internet có những giai đoạn phát triển nào.

Internet là gì?

Khái niệm Internet

Thuật ngữ “Internet” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1974 bởi nhà khoa học máy tính người Mỹ – Vint Cerf[1] trong quá trình làm việc tại DARPA[2] nhằm tiêu chuẩn hóa cách thức phân biệt các máy chủ kết nối trên toàn mạng lưới ARPANET[3] và giữa ARPANET với các mạng máy tính mới nổi khác. Giao thức mạng lưới Chương trình điều khiển truyền vận (Transmission Control Program) được phát triển thành bộ giao thức TCP/IP (Transmission Control Program/ Internet Protocol) vẫn được sử dụng cho đến ngày nay nhằm chuyển các gói tin (packets of information) qua lại trên mạng Internet.
Năm 1983, ARPANET bắt đầu sử dụng giao thức TCP/IP – một động thái được nhiều người coi là tín hiệu khai sinh thực sự ra Internet. Cũng vào năm đó, hệ thống các tên miềm (.com, .net, ….) ra đời. Đến năm 1989 đã có hơn 100.000 máy chủ kết nối với Internet và con số này vẫn tiếp tục gia tăng.

[1] Vint Cerf là một trong những người được xem là “cha đẻ của Internet” và hiện là giám đốc điều hành cấp cao kiêm nhiệm nhà truyền giáo Internet tại Google.
[2] DARPA: Advanced Research Projects Agency – Cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thành lập nhằm mục tiêu đảm bảo Hoa Kỳ sẽ vượt trước đối thủ trong cuộc chạy đua công nghệ.
[3] ARPANET: Mạng lưới Cơ quan với các đề án nghiên cứu Tân tiến – tiền thân của Internet ngày nay.

Đọc thêm: Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới

Năm 1989, Tim Berners-Lee, một nhà nghiên cứu người Anh làm việc tại CERN * đã đề xuất ý tưởng về một hệ thống bổ sung, truy cập và tìm kiếm qua Internet, dựa trên các liên kết “siêu văn bản”. Khái niệm về cấu trúc thông tin siêu văn bản không có gì mới và đã được sử dụng trong các chương trình cá nhân chạy trên các máy tính cá nhân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ý tưởng liên kết các tài liệu được lưu trữ trên những máy tính khác nhau thông qua Internet lại là một ý tưởng đột phá, mang dáng dấp của một cuộc cách mạng. Các nguyên vật liệu tạo nên hệ thống mạng toàn cầu đâu đó đã xuất hiện, nhưng chính tầm nhìn của Tim Berners-Lee mới gắn kết chúng lại với nhau.

* CERN  là tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trang web đầu tiên trên Internet ra đời tại CERN và hoạt động trực tuyến vào ngày 6 tháng 8 năm 1991. Nó bao gồm thông tin về hệ thống mạng toàn cầu mới trên toàn thế giới, cách để có được một trình duyệt web và cách thiết lập một máy chủ web. Theo thời gian, nó cũng trở thành thư mục web đầu tiên, bởi Berners-Lee đã duy trì một danh sách các liên kết đến các trang web khác trên trang khi chúng xuất hiện.

Cho tới lúc này, Internet vẫn là địa hạt riêng của giới khoa học và công nghệ tại các viện nghiên cứu. Nhưng sự ra đời của web đã làm thay đổi cục diện, giúp một lượng lớn người xem dễ dàng tiếp cận được các thông tin trực tuyến hơn. Từ năm 1991 – 1997, web đã tăng trưởng đáng kinh ngạc với tỷ lệ 850%/ năm. Càng nhiều trang web và nhiều hơn nữa người tham gia vào môi trường trực tuyến mỗi ngày, thì việc các nhà Marketing am hiểu về công nghệ đổi mới nhận ra tiềm năng của web như một kênh truyền thông chỉ còn là vấn đề về thời gian. Khoảng giữa những năm 1990, thế giới chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các doanh nghiệp trực tuyến đầu tiên nhờ nắm bắt được tiềm năng phát triển của phương tiện Internet và cách thức các doanh nghiệp này sử dụng để cạnh tranh giành thị phần. Vào tháng 8/1995 có 18.957 trang web trực tuyến thì đến tháng 8/1996 con số này là 342.081 và hiện nay số lượng trang web trên toàn thế giới được ước tính lên tới trên 1 tỷ trang.

Như vậy Internet được hiểu là: một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy cập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Ngày nay Internet cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ, phục vụ đa dạng các nhu cầu của người dùng trong đời sống xã hội, tiêu biểu là các tiện ích phổ thông như: hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), tìm kiếm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại và thanh toán …..

Sự phát triển của Internet tại Việt Nam

Nguồn: Hiệp hội internet việt nam, Vnexpress


Những nỗ lực đầu tiên kết nối Việt Nam với mạng lưới Internet toàn cầu là vào năm 1991, lúc ấy giáo sư Rob Hurle, Đại học Quốc gia Australia (ANU) cùng với ông Trần Bá Thái, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội (IOIT) tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Úc và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại.

Đến năm 1992, thí nghiệm của 2 người mới thành công và lần đầu tiên người ở Việt Nam gửi email ra nước ngoài đến với địa chỉ của ông Rob. Lúc ấy IOIT Hà Nội có hộp thư điện tử riêng với “đuôi” ở tận Úc.
Ông Rob và một đồng nghiệp Việt kiều ở Đại học Tasmania tới Hà Nội dự hội thảo để bàn về kế hoạch phát triển Internet tại Việt Nam vào Tháng 9 năm 1993.

Đến năm 1995, Internet bắt đầu được thương mại hóa do nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam tăng quá nhanh. Ông Rob và các đồng nghiệp ở IOIT bắt đầu hợp tác với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để phát triển dịch vụ.

Năm 1994, Viện Công nghệ thông tin IOIT trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam với dịch vụ thư điện tử vớitên miền quốc gia .vnCác dịch vụ Internet được cung cấp lúc ấy bao gồm: thư điện tử, diễn đàn, liên lạc nội bộ, thư viện điện tử… . Số người sử dụng lên đến hàng ngàn người.
Các dịch vụ khác như thiết kế Web, FTP, TelNet… được NetNam cung cấp đầy đủ khi Internet được chính thức cho phép hoạt động tại Việt Nam từ 1997.
Vào ngày 19.11.1997, VNPT đã vinh dự đón nhận trọng trách lớn lao gửi lời chào “Hello the World”, kết nối Việt Nam với mạng lưới Internet toàn cầu.
Tháng 11 năm 1997, VNPT, NetNam, và 3 công ty khác trở thành những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 14/7/2005, ký kết thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet do Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Văn hóa-Thông tin, Bộ Công an và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành

Năm 2007, các hình thức kinh doanh quán cà phê Internet được khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngày 09/10/2010, Đại hội thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) diễn ra tại Hà Nội nhằm lập ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ đầu tiên và đồng thời ra mắt Ban chấp hành của Hiệp hội chính thức số lượng thành viên là 33.

Theo thống kê số lượng người dùng Internet ở Việt Nam năm 2018 đã vượt 47 triệu người, chiếm hơn 49% dân số. Số lượng người dùng Internet đông đảo được xem là nền tảng tiềm năng, tạo ra cơ hội và nhiều thách thức để phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam với những hình ảnh xuyên suốt một giai đoạn phát triển
Xem thêm: 20 năm thay đổi cùng internet tại Việt Nam
Nguồn: VNExpress.net

Video: Tóm tắt 20 năm Internet và hệ sinh thái thương mại điện từ Việt Nam

Kiến thức Marketing , ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *