20/05/2019

Thảo luận: Chi tiêu cho truyền thông 2018 ở Việt Nam

Nguồn: congdongdigitalmarketing.com

Người Việt trực tuyến 7 giờ, xem tivi 1,5 giờ mỗi ngày nhưng nguyên do 80% marketing vẫn đổ vào tivi?

Theo tính toán của Statista Việt Nam, chi tiêu cho truyền thông trên các ngành chính trong 2018 ở Việt Nam khoảng 1,4 tỷ USD. Đây là số lượng vừa mới trừ khoảng 50% chiết khấu và chi hoa hồng. Tổng chi phí trên danh nghĩa khoảng 2,7-2,8 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, người xem dường như không chú ý tới con số 1,4 tỷ USD đã bóc tách, tốt 2,7-2,8 tỷ USD danh nghĩa, mà chú trọng nhiều hơn đến sự phân bổ gốc tiền trên 2 nơi quảng cáo chính gần đây. Cụ thể, mặc dù người Việt online hơn 7 giờ mỗi ngày và chỉ nhìn thấy tivi chưa đầy 1:30 phút mỗi ngày, nhưng vẫn có đến 80% gốc tiền tiếp thị của các doanh nghiệp và tổ chức đổ vào TVC trên tivi.

chi tiêu quảng cáo trung bình tại Việt nam 2004 – 2018

Một nguồn tin khác, theo báo cáo của Bộ TT&TT, cả nước có 848 tờ báo và tạp chí, doanh thu tiếp thị đạt 65 triệu USD/năm. Cả nước có 67 đài truyền hình và trung tâm truyền ảnh, 34 doanh nghiệp truyền hình trả tiền, doanh thu quảng cáo trong lĩnh vực truyền hình đạt 414 triệu USD/năm.

Hiện nhà nước đang cấp phép cho 436 truyền thông toàn cầu trong nước với số lượng người dùng ước đạt 46 triệu, trong đó Zalo là truyền thông thế gới lớn nhất với số lượng người sử dụng khoảng 40 triệu người, doanh thu marketing đạt 7 triệu USD/năm. Trong khi đó, hai truyền thông thế gới nước ngoài là FB và Google có tổng cộng 95 triệu người dùng, thu nhập quảng cáo của hai mạng xã hội này ước đạt 370 triệu USD/năm.

Nếu đây là số lượng vừa mới bóc tách thì số tiền tiếp thị trên 3 ngành chính: (i) báo và tạp chí, (ii) truyền hình và (iii) truyền thông toàn cầu khoảng gần 900 triệu USD mỗi năm. Nếu so với con số 1,4 tỷ USD của Statista Việt Nam thì sự “vênh” 500 triệu USD này đủ nội lực chấp nhận được, vì Statista Việt Nam tính toán từ số liệu của doanh nghiệp, nên mọi chi phí trên trên tất cả các ngành truyền thông đều được tính như marketing ngoài trời, tốt tài trợ cho tổ chức sự kiện… Còn số liệu của Bộ TT&TT chỉ tính 3 mảng chính của báo chí và mạng xã hội.

Nhưng dù dữ liệu của Bộ TT&TT, Statista Việt Nam có vênh nhau, thì sự thực vẫn cho thấy tiếp thị trên truyền hình cho đến nay luôn luôn chiếm tỷ lệ cao nhất; khoảng 80% trên tất cả các nơi mạng theo Statista Việt Nam, và khoảng 50% trên 3 mảng chính của báo chí và truyền thông trái đất, theo Bộ TT&TT.

Và như thế, cái thực sự “vênh” trong câu chuyện này là trong khi người Việt dành ra đến gần 1/3 ngày lang thang trên truyền thông, dành chưa đến 1,5 giờ nhìn thấy tivi thì marketing online luôn luôn lép vế so với truyền ảnh. Có chuyên gia lý giải rằng, khi xem tivi, ở Việt Nam có khoảng trên dưới 100 ngành để theo dõi, trong đó có trên chục kênh “rác” rất ít đọc giả, nhưng vẫn còn khoảng 70-80 kênh có khá nhiều người theo dõi. Như vậy hiệu quả tiếp cận chú trọng cho các nơi còn lại luôn luôn được đảm bảo khá tốt.

Nhưng khi trực tuyến thì có hàng triệu content (nội dung) để người sử dụng theo dõi nên dù họ online 7h thì đối với doanh nghiệp, để người tiêu dùng thấy được marketing của mình cũng không phải không khó khăn. Dù sao, đây cũng chỉ là lập luận theo hướng suy đoán chủ quan, chứ ko phải đúc kết từ cuộc khảo sát nào, nên 2 số liệu của Statista Việt Nam và Bộ TT&TT luôn luôn khá thú vị và thực sự cuốn hút bởi vẻ xinh bí ẩn của nó.

Kiến thức Marketing ,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *